ReadyPlanet.com
dot dot


ถังบำบัดน้ำเสีย ถังส้วม ถังแซท ถังเกรอะ


       การเดินท่อถังน้ำนั้น มีบางจุดที่ช่างอาจจะไม่ทราบ และมองข้ามไป  นั่นคือ การต่อท่อน้ำใช้ขอถังด้านล่าง  ซึ่งโดยมากจะเป็นรูเกลียวใน ช่างจะต้องหาข้อต่อเกลียวนอกมาขันสวมเข้าไป  ด้วยการพันเทปพันเกลียว เพื่อกันรั่วซึม    จุดนี้โดยมากจะอยู่สูงจากพื้น ประมาณ 5 ซม.  ทำให้เมื่อต่อท่อแล้ว  ท่อน้ำจะลอยจากพื้น ไม่วางแนบกับพื้น 
         บางครั้งช่างจะเดินท่อนี้เข้าหา ผนังบ้าน,กำแพง, หรือ เสา  แล้วยึดท่อให้ติดแน่นด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ก็จะทำให้มีความมั่นคงดี   แต่ถ้าถังอยู่ห่างจากสิ่งเหล่านั้น ไม่สามารถหาที่ยึดเหนี่ยวได้  ช่างก็จะเดินท่อลอยเหนือพื้นไปในระยะไกลๆ โดยไม่ยึดเหนี่ยวท่อให้แน่นหนา  ถ้าเป็นแบบนี้มีโอกาสที่ท่อจะได้รับความเสียหายจากสาเหตุต่างๆ ที่ไม่คาดคิด เช่น มีการเดินเตะท่อ เหยียบท่อ โดยมิได้ตั้งใจ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กซุกซน หรืออีกสาเหตุหนึ่งที่ท่านไม่ทราบก็คือ การดูดของปั๊มน้ำขณะทำงาน จะมีการกระชากน้ำ ทำให้ท่อเกิดการสะบัด หรือโยกสั่น โดยที่เราอาจจะสังเกตุไม่เห็นอาการเหล่านี้ เพราะท่อถูกยึดด้วยรูเกลียวของถัง และปั๊ม 
        จากสาเหตุทั้งหลาย ทั้งปวง ที่กล่าวมานี้ ล้วนแล้วแต่จะทำให้เกิดการรั่วซึม ของรูท่อน้ำออกจากถัง ในระยะยาวทั้งสิ้น เริ่มจากการที่มีน้ำหยดน้อยๆก่อน ถ้าเราปล่อยไว้นานๆก็จะเปลี่ยนจากหยดเป็นไหลซึม  สาเหตุก็เกิดจากเทปพันเกลียวหมดสภาพจากการขยับตัว หรือหนักๆก็คือ เกลียวท่อร้าวแตก และการแก้ไขนั้นก็ทำได้ยากลำบากมาก เพราะต้องถ่ายน้ำให้หมดถังก่อน จึงจะซ่อมแซมได้ ที่สำคัญก็คือต้องตัดต่อท่อใหม่ ซึ่งก็ทำได้ยากอีกเช่นกัน
      การป้องกันก็คือ เมื่อเดินท่อทางตั้งแต่ครั้งแรก ก็ให้ช่างยึดท่อน้ำด้วยวัสดุต่างๆ ตามที่จะหาได้ ไม่ว่าจะเป็นปูนซีเมนต์ ,เหล็ก ,หรือไม้ ตามแต่จะหาได้ ยึดให้มีความแน่นหนาพอที่จะป้องกันการเกิดเหตุการณ์นั้นได้ การยึดท่อก็ให้ห่างจากถังออกมาพอประมาณ คาดคะเนว่า จุดนั้นจะเป็นจุดยึดที่เหมะสมที่สุด ถ้าท่อมีไม่ยาวมากก็ยึดจุดเดียว แต่ถ้าท่อมีความยาวมากก็ยึดหลายๆจุดตามความเหมาะสม ดังภาพตัวอย่างที่แสดงด้านล่างนี้ 

ถังน้ำ ถังเก็บน้ำ ถังน้ำดี พลาสติก พีอี ลายแกรนิต กันตะไครน้ำหน้า 1/1
1
[Go to top]Copyright © 2010 All Rights Reserved.